หนัง

Nebraska

Nebraska

ผลงานใหม่ของอเล็กซานเดอร์เพย์นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ชาวอเมริกันในเนบราสก้าซึ่งติดตามชายสูงวัยเพื่อแสวงหารางวัลที่ไม่สวยงามสามารถจับตาดูความสำคัญของผู้คนจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาที่อาศัยอยู่ในปัจจุบันละครตลกที่ถ่ายทำด้วยสีดำและสีขาวที่โดดเด่นมีศูนย์กลางอยู่ที่ Woody Grant (Bruce Dern) แห่ง Billings, Montana ซึ่งมุ่งมั่นที่จะไปที่ Lincoln, Nebraska ซึ่งเป็นระยะทางประมาณ 850 ไมล์เพื่อเรียกร้องเงินหนึ่งล้านดอลลาร์ รางวัลการชิงโชค

สมาชิกในครอบครัวไม่สามารถโน้มน้าววู้ดดี้อดีตช่างเครื่องและติดเหล้ามานานได้ว่ารางวัลที่ควรได้รับนั้นไม่ใช่แค่วิธีการทางการตลาดเท่านั้น ภรรยา Kate (June Squibb) และลูกชาย Ross (Bob Odenkirk) สรุปว่า Woody เสียความคิดและจะพาเขาไปอยู่บ้านพักคนชราหากพวกเขามีวิธีการทางการเงิน (เคท:“ ฉันไม่รู้ว่าลูกชายของตัวแสบอยากเป็นเศรษฐี [ถึงวู้ดดี้]

คุณน่าจะคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้มานานแล้วและทำงานให้สำเร็จ”)ไม่ใช่ว่า Grants ไม่สามารถใช้ปาฏิหาริย์บางอย่างได้ วู้ดดี้และเคทอาศัยอยู่ในบ้านเก่าที่คับแคบในละแวกใกล้เคียงที่กำลังจะตาย รอสส์เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงทดแทนสำหรับสถานีโทรทัศน์ในเมืองเล็ก ๆ และแกรนท์ที่อายุน้อยที่สุดเดวิด (วิลฟอร์เต้) ซึ่งเพิ่งถูกแฟนสาวทิ้งเขากำลังดำเนินการขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไม่สามารถห้ามปรามวู้ดดี้ผู้ป่วยที่รู้สึกว่าเขา“ หมดเวลา” จากการพยายามเดินจากบิลลิงส์ไปยังลินคอล์นเดวิดตกลงที่จะขับไล่วู้ดดี้ที่“ ต้องการเพียงแค่มีชีวิต” ไปยังสำนักงานชิงโชคตามคำสั่งซื้อทางไปรษณีย์ . เขาหวังว่าการเดินทางครั้งนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของเขากับชายสูงอายุที่น่าโมโห ระหว่างทางมีจุดแวะพักไม่กี่แห่ง ได้แก่ ภูเขารัชมอร์ (วู้ดดี้:“ วอชิงตันเป็นคนเดียวที่มีเสื้อผ้า … ลินคอล์นไม่มีหูด้วยซ้ำ”) เมืองที่วู้ดดี้ต้องสูญเสียฟันปลอมไปตามรางรถไฟ หลังจากดื่มเบียร์ไม่กี่ครั้งและโรงพยาบาลหลังจากที่แกรนท์อายุมากป่วย มีหมอคนหนึ่งบอกกับวู้ดดี้อย่างชัดเจนว่าโบนันซ่าหนึ่งล้านดอลลาร์จะ“ จ่ายแค่ค่ารักษาตัวในโรงพยาบาลหนึ่งวันเท่านั้น”การหยุดพักชั่วคราวอีกครั้งเกิดขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ที่เมืองฮอว์ ธ อร์นรัฐเนแบรสกาซึ่งวู้ดดี้เติบโตขึ้นมา พี่น้องของเขาหลายคนยังคงอยู่ในเมือง เคทและรอสเข้ามาจากบิลลิงส์เพื่อกลับมารวมตัวกันอย่างกะทันหันซึ่งเกิดขึ้นที่บ้านของพี่ชายของวู้ดดี้เรย์ (แรนซ์โฮเวิร์ด – พ่อของรอนโฮเวิร์ด) น้องสะใภ้มาร์ธา (แมรี่หลุยส์วิลสัน) และบาร์ต (ทิม Driscoll) และ Cole (Devin Ratray) ดูหนังออนไลน์

จุดโฟกัสของบ้านที่เดินเตร่คือโซฟาในห้องนั่งเล่นที่วางซ้อนกันซึ่งหันหน้าไปทางโทรทัศน์ขนาดใหญ่ ใช้เวลาอยู่หน้าโทรทัศน์นานมากเพราะอย่างที่มาร์ธาบ่นว่า“ เศรษฐกิจขนาดนี้เพิ่งพังฮอว์ธอร์น”ในเมืองที่เสื่อมโทรมเดวิดได้เรียนรู้บางอย่างเกี่ยวกับสาเหตุที่วูดดี้ผู้หดหู่ตอบคำถามส่วนใหญ่อย่างไร้สาระโดย“ ฉันจำไม่ได้”“ ฉันไม่รู้”“ มันไม่สำคัญ” ตามเปลวไฟในช่วงต้น (รับบทโดย Angela McEwan) การดื่มหนักของเขาเริ่มขึ้นหลังจากกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ในสงครามเกาหลีฮอว์ ธอร์นมีร้านเหล้าด้วยซึ่งหนึ่งในนั้นวู้ดดี้เจอเพื่อนเก่าอย่างเอ็ดเพ็กแกรม (สเตซี่คีช) อดีตหุ้นส่วนของเขาในร้านซ่อมรถยนต์ ไม่สามารถต้านทานการโอ้อวดเกี่ยวกับการชิงโชคของเขาแม้จะมีการประท้วงของเดวิด แต่ในไม่ช้าวู้ดดี้ก็พบว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของความสนใจทั้งจากผู้ปรารถนาดีและผู้ที่รู้สึกว่าพวกเขาสมควรได้รับส่วนหนึ่งของการริบ ในท้ายที่สุดวู้ดดี้ได้รับสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงินกองกลางเพนเกิดที่โอมาฮาเนบราสก้าในครอบครัวผู้อพยพชาวกรีก – อเมริกันมีประวัติในการสร้างภาพยนตร์เช่นElection (1999) และAbout Schmidt (2002) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเฉียบแหลมบางอย่างเกี่ยวกับชีวิตทางสังคมและจิตใจในอเมริกากลาง & rdquo; เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อในกรณีของภาพยนตร์เรื่องใหม่“ Woody Grant” ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเตือนให้เรานึกถึง Grant Wood (1891-1942) จิตรกรในภูมิภาคที่เชี่ยวชาญในการวาดภาพชนบทในแถบมิดเวสต์ซึ่งมีชื่อเสียงที่สุดในอเมริกา โกธิค (1930) ดูหนังเต็มเรื่อง

ภาพเหมือนของชาวนาสูงอายุที่มีโกยในมือยืนเคียงข้างลูกสาวที่ยังไม่แต่งงานNebraskaของ Payne แสดงให้เห็นถึงความสนใจอย่างแท้จริง (และผิดปกติ) ในคนจริงและสถานที่จริง มันเกี่ยวข้องกับชีวิตที่เยือกเย็นของคนดีที่ไม่มีโอกาสซึ่งเติมเต็มช่องว่างด้วยจินตนาการเกี่ยวกับการสร้างความร่ำรวยยึดติดกับความเชื่อในสิ่งที่เหลืออยู่ของความฝันแบบอเมริกันที่เสื่อมโทรม ทุกคนในภาพยนตร์กำลังรออย่างเงียบ ๆ สำหรับพลังหรือกระบวนการภายนอกที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาหรือเธอการถ่ายภาพยนตร์ขาวดำที่สวยงามของ Phedon Papamichael จับภาพสังคมที่สลายตัวของพื้นที่แถบมิดเวสต์ของอเมริกาได้อย่างชัดเจนถ่ายทอดความรู้สึกในยุคตกต่ำที่ชวนให้นึกถึงภาพถ่ายอันเป็นสัญลักษณ์ของช่วงเวลานั้น ความรู้สึกของการลดลงของเศรษฐกิจและวัฒนธรรมขจรขจายเนบราสก้า เป็นที่น่าสังเกตว่านักวิจารณ์ส่วนใหญ่ทั้งผู้ที่เห็นชอบและผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ให้ความเห็นเกี่ยวกับงานด้านนี้ สภาพชีวิตที่น่าสังเวชและย่ำแย่ตลอดมาของชาวอเมริกันหลายล้านล้านคนถูกมองข้ามไปเกือบทั้งหมดและไม่ได้กระตุ้นให้เกิดความไม่สบายใจเป็นพิเศษภายในกลุ่มชนชั้นกลางระดับสูงที่ส่งผ่านสำหรับ“ ปัญญาชน” ในปัจจุบันจุดอ่อนในเนบราสก้าคือการปรากฏตัวของลูกพี่ลูกน้อง Hawthorne ของเดวิดดังนั้นพวกเขาจึงลดโทนของหนังทั้งเรื่องลง ในลักษณะที่เข้าใจผิดเหล่านี้แนวโน้มของ Payne ที่มีต่อการเหยียดสีผิวและความไม่อดทนเกี่ยวกับคนที่ถูกกดขี่ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากสังคมเพียงเล็กน้อยหรือไม่ได้ทำอะไรเลย แม้แต่สถานการณ์กลางในภาพยนตร์เรื่องนี้ของแต่ละคนที่ไม่ซับซ้อนและไม่ตระหนักพอที่จะเชื่อว่าอีเมลขยะชิ้นหนึ่งทำให้เขาได้รับโชคลาภอาจเปิดช่องให้บางคนอาจขัดกับความตั้งใจของเพนที่จะไล่วู้ดดี้และหลาย ๆ คนเช่นเขา ในฐานะ “ผู้แพ้” ที่ “สมควรได้รับสิ่งที่พวกเขาได้รับ”ดูบอลสด